ปัญหา! ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ Triumph เกิดจากสาเหตุอะไร? พร้อมแก้ปัญหาง่ายๆ

ปัญหา! ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ Triumph เกิดจากสาเหตุอะไร? พร้อมแก้ปัญหาง่ายๆ

แบตมอเตอร์รี่เป็นเหมือนหัวใจของมอเตอร์ไซค์ทุกคัน เพราะมันเป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยขับเคลื่อนให้รถเคลื่อนที่ไปได้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะดูแลรักษาแบตมอเตอร์ไซค์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ ไม่งั้นเราจะได้ไปเจอกับหนึ่งในปัญหาคลาสสิกเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Triumph คือการที่เมื่อเวลาแบตหมด แล้ว ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ ทำให้ไม่สามารถสตาร์รถและขับไปไหนมาไหนได้ 

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับปัญหานี้กันให้มากขึ้น ว่า ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นอย่างไรบ้าง หากพร้อมแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

เลือกอ่าน

“ ปัญหา! ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ Triumph เกิดจากสาเหตุอะไร? พร้อมแก้ปัญหาง่ายๆ”

1. ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ คืออะไร

ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ คืออะไร แบตเตอรีมอเตอร์ไซค์ คือ ตัวกลางในการกักเก็บและจ่ายไฟฟ้าไปยังส่วนต่าง ๆ ของรถ เพื่อให้ระบบไฟทำงาน ไม่ว่าจะเป็น  ไฟสัญญาณ, ไฟหน้า, ไฟท้าย, ไฟเบรก, แตรสัญญาณ รวมถึงมีหน้าที่ส่งกระแสไฟเพื่อไปเลี้ยงระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่อให้จักรยานยนต์สามารถทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย

และถ้าหากไฟในแบตเตอรี่เริ่มอ่อนหรือหมด รถก็ไม่สามารถทำงานได้ เราจึงจำเป็นต้องชาร์จไฟเข้าไปเติมในแบตเตอรี่ แต่ถ้าหากสังเกตดูว่าชาร์จแบตแล้ว แต่ก็รถก็ยังสตาร์ทไม่ติด นั่นอาจหมายความว่า คุณกำลังเผชิญกับปัญหาไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ

ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ คือ อาการที่เมื่อแบตเตอรี่อ่อน แล้วไม่สามารถชาร์จหรือเติมไฟเข้าไปได้ หากทดสอบด้วยเครื่องวัดแรงดันไฟฟ้าจะเห็นชัดเจนว่าเมื่อสตาร์ทรถในขณะที่ชาร์จแบต แรงดันไฟฟ้าจะค่อย ๆ ลดลง แทนที่จะเพิ่มขึ้นจากการเติมไฟเข้าไป

อาการนี้อาจทำให้ รถสตาร์ทไม่ติด ไฟหน้าปัดขึ้น  และถ้าหากปล่อยให้แบตหมด รถอาจไม่สามารถขับได้อีกต่อไป ต้องทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เท่านั้น ไม่สามารถซ่อมแซมได้ ถือเป็นปัญหาคลาสสิกที่อันตรายมากสำหรับรถ Triumph เพราะฉะนั้นเราต้องไม่ปล่อยปละละเลยที่จะดูแลรักษาแบตเตอรี่อยู่เสมอ

หากต้องการตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่ของมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ Trick & Treat วิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ ที่เราเคยเขียนเอาไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อศึกษาเป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

2. สาเหตุของอาการไฟไม่ชาร์จทเข้าแบตเตอรี่

อาการชาร์จไฟไม่เข้า อาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ดังนี้

สาเหตุของอาการไฟไม่ชาร์จทเข้าแบตเตอรี่

2.1 แบตเตอรี่เสื่อมสภาพจากการที่ไม่ได้ใช้นานรถเป็นระยะเวลานาน

การสตาร์ทรถและขับใช้งานเป็นการกระตุ้นให้แบตเตอรี่ทำงาน หากเราจอดรถทิ้งไว้นานโดยไม่นำมาสตาร์ทหรือขับเลยก็อาจทำให้แบตเตอร์รี่เสื่อมสภาพจนไม่สามารถชาร์จไฟเข้าได้ 

เพราะการขับจะเป็นการกระตุ้นให้แบตทำงาน เป็นการชาร์จไฟไปในตัวแต่ถ้าหากไม่มีการใช้งานแบตก็จะไม่ได้รับการกระตุ้นทำให้เสื่อมสภาพ หมดประสิทธิภาพทั้งในการกับเก็บและจ่ายไฟฟ้า ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟเข้าได้

2.2 เลือกใช้แบตเตอรี่ไม่เหมาะสมกับรถ

โดยเริ่มต้นรถ Triumph จะมีแบตที่เหมาะสมกับระบบไฟฟ้าภายในรถอยู่แล้ว แต่หลังจากการเช็กสภาพหรือการซ่อมบำรุง อู่ซ่อมรถบางแห่งอาจเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ให้กับเรา โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสมของรถและแบตเตอรี่ อาจเป็นเหตุให้แบตต้องทำงานหนัก จนทำให้แบตมอเตอร์ไซค์หมดเร็ว และเสื่อมสภาพเร็วจนไฟชาร์จไม่เข้า

โดยเราจะต้องเลือกใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวแบตที่มีแอมป์สูง พอดีกับระบบรถต้องไม่เลือกแบตที่มีแอมป์น้อยเกินไปมาใช้งาน

2.3 มีการดัดแปลงไดชาร์จ

หลายคนอาจต้องการความเร่งรีบในการชาร์จแบตมอเตอร์ไซค์ จึงมักดัดแปลงไดชาร์จให้สามารถชาร์จไฟได้เร็วกว่าปกติ แต่รู้ไหมว่า การที่กระแสไฟฟ้าไหลเข่าแบตเตอรี่เร็วเกินจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้เร็ว และเกิดอาการ ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ ขึ้นได้ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรดัดแปลงไดชาร์จด้วยตัวเอง

2.4 เรกกูเรเตอร์หรือแผ่นชาร์จมอเตอร์ไซค์เสีย

เรกกูเรเตอร์ หรือ แผ่นชาร์จ มอเตอร์ไซค์ คือ ตัวกลางที่ทำหน้าที่ชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรีโดยไม่ให้ไฟเกิน หากเรกกูเรเตอร์เสียอาจทำให้ไฟไม่ชาร์ทเข้าแบตเตอรี่ อาจทำให้มอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดเพราะแบตหมด ทั้ง ๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ได้

3. วิธีแก้ปัญหาไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ

วิธีแก้ปัญหาไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ

3.1 นำรถออกไปใช้งาน บ่อย ๆ

หากไฟไม่เข้าเนื่องจากไม่ได้ใช้งานรถมานาน เราก็ขอแนะนำให้สตาร์ทรถบ่อย ๆ แล้วนำออกไปขับสัก 5 – 10 นาที เพื่อเป็นการกระตุ้นแบต จากนั้นก็ให้นำกลับมาชาร์จจะทำให้ไฟชาร์จเข้าได้อย่างปกติ แต่ถ้าหากแบตเตอรี่ของเราหมดหรือเสื่อมสภาพไปแล้วจะต้องพารถมาเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนแบตโดยทันที

3.2 เลือกใช้แบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับรถ

หากตรวจสอบพบว่าแบตเตอรี่ของเรามีแอมป์ที่น้อยเกินไป ทำให้แบตทำงานหนักจนเกิดอาการบวม และเสื่อมสภาพชาร์ไฟไม่เข้า เราจะต้องรีบพารถไปเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ตรงกับการใช้งานของรถ Triumph โดยทันที

มั่นใจได้เลยว่าหากนำมาเข้าศูนย์ที่ Triumph Bangkok Ram เราจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับคุณเป็น ชนิดแบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่มีของที่ไม่มีคุณภาพแน่นอน หากสนใจอยากเปลี่ยนแบตเตอรี่ สามารถเข้ามาสอบถามหรือจองคิดได้ที่ ช่องทางบริการของ Triumph Bangkok Ram ได้เลยครับ 

3.3 เช็กเรกกูเรเตอร์ หรือ แผ่นชาร์ต

หากปัญหาอยู่ที่ เรกกูเรเตอร์ หรือแผ่นชาร์จ ก่อนอื่นเราจะต้องทำการตรวจสภาพของมันก่อนว่ามีปัญหาตรงไหน

วิธีเช็กแผ่นชาร์จ มอเตอร์ไซค์

  • ขั้นที่ 1 เอาแบตไปชาร์จไฟให้เต็มก่อน
  • ขั้นที่ 2 จากนั้นประกอบกับ แล้วก็นำโวลท์มิเตอร์มาวัดคร่อมแบต
  • ขั้นที่ 3 ให้วัดโดยยังไม่ต้องสตาร์ทเครื่อง ควรจะได้แรงไฟไม่ต่ำกว่า 12V หรืออาจอยู่ในช่วง 12 – 13 ถ้าเกิน แสดงว่ามิเตอร์ของเราใกล้จะพังแล้ว
  • ขั้นที่ 4 สตาร์ทรถ รอบเดินเบา แรงไฟควรไม่ต่ำกว่า 12V อยู่ในช่วง 13 – 15 ถ้าเกิน แสดงว่าแผ่นชาร์จ over charge จนพัง หากใช้ต่อไปจะทำให้แบตเสื่อมไปด้วย แถมระบบอื่น ๆ ก็อาจจะพังตามไปอีก
  • ขั้นที่ 5 ลองเร่งรอบดู จากเดินเบาไปจนถึงประมาณ 5000 รอบ แรงไฟควรไม่ต่ำกว่า 12V และอยู่ในช่วง 13 – 15 เช่นกัน ถ้าเกิน แสดงว่าแผ่นชาร์จ over charge พังอีกเช่นกัน หรือถ้าต่ำกว่า 13V แสดงว่าเริ่มมีปัญหา หรือเรียกว่า under charge

หากตรวจสอบแล้วพบว่าเรกกูเรเตอร์ หรือแผ่นชาร์ต มีปัญหาไม่ว่าจะ Over หรือ Under Charge อาจทำให้แบตเสื่อมชาร์จไฟไม่เข้าได้ ทางที่ดีคือหากเช็กแล้วว่าแผ่นชาร์ตมีปัญหาก็ให้รีบเปลี่ยนแผ่นชาร์ตโดยด่วน จะช่วยแก้ปัญหา ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ ได้ แถมยังป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมจนต้องเปลี่ยนได้อีกด้วย

4. สรุป

ไฟไม่ชาร์จเข้าแบตมอไซ เกิดจากสาเหตุได้หลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

  • จอดรถทิ้งไว้นาน
  • เลือกใช้แบตเตอรี่ไม่เหมาะสมกับรถ
  • ดัดแปลงไดร์ชาร์จ
  • เรกกูเรเตอร์ หรือ แผ่นชาร์จเสีย

ซึ่งทุกสาเหตุอาจมีผลทำให้เกิดอาการแบตเสื่อมสภาพจนต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งอันได้ ทางที่ดีควรที่จะหมั่นสังเกตอาการของแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลามีความผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ หากเริ่มสังเกตได้ถึงอาการผิดปกติให้รีบเช็กสภาพตามที่เราแนะนำ เพื่อที่จะได้รักษา Triumph คู่ใจให้อยู่กับเราได้ไปนาน ๆ

บทความที่น่าสนใจ

Gentleman Night Party #2

Triumph Bangkok Ram ขอเชิญชาวไทรอัมพ์ร่วมงาน Gentleman Night Party #2 ที่ร้าน Concept Bar รามคำแหง วันที่ 29 มิ.ย. 67 เวลา 16.00 – 22.00 น.

อ่านต่อ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ