มอเตอร์ไซค์ทุกๆ คันแบตเตอรี่เป็นอีกหนึ่งในหัวใจหลักของการจ่ายไฟเพื่อให้กระจายไปทั่วคันจนทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเกิดการทำงานขึ้นนั้นเอง แต่ช่วงนี้ทั้งด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด และสภาพอากาศสุดแปรปรวนในประเทศ จึงทำให้เราอดออกไปโลดแล่นขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจบนท้องถนนได้ งั้นในวันนี้จะมาบอกถึงวิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์สุดรักของเรากันว่าในขณะที่เราจอดไว้อยู่บ้านเฉยๆ จะดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยังไงไม่ให้เสื่อมสภาพลงครับ งั้นเรามาทำความเข้าใจกับแบตเตอรี่กันก่อนดีกว่า

สำหรับแบตเตอรี่ของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้นจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 2 ปี ก็ควรที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้ว นั่นก็เพื่อที่จะรักษาสมรรถภาพของรถ และความปลอดภัยในเรื่องของการขับขี่ด้วย และโดยส่วนมากคนขับบิ๊กไบค์จะพบปัญหานี้ เป็นเพราะหลายๆ คนไม่ได้ซื้อรถบิ๊กไบค์เพื่อมาใช้ในชีวิตประจำวัน (ถ้าใช้ทุกวันค่าน้ำมันกรี๊ดแตกแน่นอน ฮ่าาาๆๆ) เหตุผลนี้พอเราจอดรถทิ้งไว้นานๆ แบตไม่มีการทำงานมันก็เสื่อมสภาพไปเป็นเรื่องปกติ และอะไรที่แสดงออกและบ่งบอกได้ว่าแบตเตอรี่รถของเรานั้นเสื่อมสภาพหรือกำลังจะหมดลง อาการที่เห็นได้ชัดเลยนั่นก็คือ “ รถสตาร์ทไม่ติด ” ปกติเวลาที่เราบิดกุญแจระบบไฟต่างๆ ของรถก็จะติด เช่น ไฟเลือนไมล์ ไฟท้าย แต่ถ้ามันไม่สว่างเท่าเดิม หรือพอเรากดปุ่มสตาร์ทก็มีเสียงแปลกๆ ดังออกมาเหมือนไฟช็อต เป็นอันรู้ได้เลยว่าแบตเตอรี่มอเตอไซค์ของเรานั้นได้เสื่อมสภาพลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในเมื่อเรารู้กันไปแล้วถึงวิธีสังเกต ต่อมาเรามาดูกันว่าถ้าแบตเตอรี่ของเราเสื่อมสภาพลงควรที่จะทำอย่างไรต่อ สำหรับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ถ้าเกิดมีอาการแบตเสื่อมควรที่จะใช้ที่ชาร์จไฟชาร์จตัวแบตเตอรี่เท่านั้น!! ไม่ควรที่จะเข็นรถเพื่อสตาร์ทรถ นั้นก็เพราะว่ามันอาจทำให้เกิดชิ้นส่วนของรถหรือภายในเครื่องยนต์เสียหายได้ ซึ่งอาจทำให้ค่าซ่อมแซมค่าเสียหายแพงกว่าค่าเปลี่ยนแบตก็ได้ หากชาร์จเอาไว้นานแล้วรถก็สตาร์ทไม่ติดซักที อาจเป็นเพราะแบตเตอรี่ของเราชาร์จไฟไม่เข้าแล้ว ซึ่งในกรณีนี้ ผู้ขับขี่ต้องทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่เท่านั้น เพราะมันไม่สามารถที่จะซ่อมแซมได้ ถ้าหากฝืนใช้ไปมันอันตรามากๆ เลยนะ

วิธีรับมือกับอาการแบตเสื่อมเบื้องต้น

  • สตาร์ทรถและออกไปขับอย่างน้อย 10 – 20 นาที เพื่อให้ระบบไฟได้จ่ายไปทั่วการทำงานของรถ และที่แน่ๆ คือให้ของเหลวภายในเครื่องได้ทำงานเพื่อให้หล่อเลี้ยงชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์
  • ไม่ดัดแปลงระบบไฟหรือชาร์จมือถือไว้กับรถ ถึงต่อให้เป็นรถรุ่นใหม่ๆที่มีตัวชาร์จติดตั้งมาให้ก็ไม่ควรที่จะชาร์จถ้าหากไม่จำเป็นจริงๆ เมื่อเรานำอุปกรณ์ที่มาทำการดึงไฟไปชาร์จมันก็นำไฟที่มีในแบตเตอรี่รถของเราไปใช้ และนี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แบตรถของเราเสื่อมลงและหมดไวกว่าเดิม
  • ชาร์จแบตรถทิ้งไว้ หลายๆ คนอาจมองข้ามข้อนี้ไป เนื่องจากกลัวแบตรถจะระเบิด ไฟอาจรวน แต่ไม่ต้องกลัวแล้วนะครับนั้นก็เพราะมันมีอุปกรณ์ที่ชาร์จเฉพาะทำมาเพื่อให้ชาร์จแบตของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์โดยตรง ยิ่งเป็นรุ่นใหม่ๆ มีการตัดไฟอัตโนมัติ เต็มแล้วตัดเลย มีไว้ใช้อุ่นใจหายห่วงแน่นอน

ก็จบกันไปกันแล้วนะครับกับเรื่องราวเกี่ยวกับแบตเตอรี่ อย่างไรก็อย่าลืมดูแลแบตเตอรี่กันดีๆ นะ เพราะแบตเตอรี่เป็นหัวใจหลักของการทำงานให้รถขับเคลื่อน อย่ามองข้ามเรื่องนี้ไปเด็ดขาด ก่อนจะอ่านจบอย่าลืมติดตามข่าวสาร และกิจกรรมดีๆ จาก Triumph Bangkok Ram กันด้วยนะ

“ถ้าเป็นเรื่องมอเตอร์ไซค์ triumph ให้นึกถึงเรา

และคุณจะรู้ว่าทำไมต้อง Triumph Bangkok Ram”