เช็คลิสต์ เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ 1000 กิโลเมตรแรก ต้องเช็คอะไรบ้าง?

เช็คลิสต์ เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ 1000 กิโลเมตรแรก ต้องเช็คอะไรบ้าง?

เช็คลิสต์ เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ 1000 กิโลเมตรแรก ต้องเช็คอะไรบ้าง?
เช็คลิสต์ เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ 1000 กิโลเมตรแรก ต้องเช็คอะไรบ้าง?

1. เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ ต้องเช็คอะไรบ้าง EP. 1

เช็คน้ำมันเครื่องมีความสำคัญอย่างไร? | เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์
เช็คน้ำมันเครื่องมีความสำคัญอย่างไร?

เช็คน้ำมันเครื่อง ถือเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำ หากต้องการเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์เนื่องจากเครื่องยนต์ที่ถูกใช้งานมักจะมีการสึกหรอจากเศษโลหะต่างๆ ซึ่งมันเกิดจากการผลิตหรือการใช้งานในช่วงแรก ดังนั้นคุณควรที่จะดำเนินการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเก่าออกเสียบ้าง เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์

หากปล่อยให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ตกค้างอยู่ในเครื่องยนต์ อาจจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้และอาจจะทำให้เครื่องยนต์ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นทางที่ดีเพื่อดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานควรที่จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่อย่างสม่ำเสมอ จึงจะเป็นการเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง

ส่วนมอเตอร์ไซค์แบบเกียร์ธรรมดาที่เป็นแบบคลัทซ์เปียกต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเกียร์หรือคลัทซ์ ทำให้มีสิ่งสกปรกที่เกิดจากการเสียดสีกันของเฟืองเกียร์และคลัทซ์ ทำให้มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนไส้กรองที่คอยดักสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ จึงจะเป็นการเช็คระยะ 1000 โล มอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม

เพราะการเปลี่ยนไส้กรองที่คอยดักสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์จะเป็นตัวช่วยที่ดีเลย จะเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาไส้กรองอุดตันในอนาคต และทำให้น้ำมันเครื่องสามารถไหลเวียนในเครื่องยนต์ได้ ทำให้เกิดการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ ใช้อะไรบ้างส่วนมากจะใช้แค่เงินกับเอกสารเท่านั้น

เช็คระบบเบรกให้พร้อม เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย
เช็คระบบเบรกให้พร้อม เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

เช็คระบบเบรกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ทุกประเภท เพราะคือมาตรฐานความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม ส่วนเรื่องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ นานไหมต้องตอบไม่ว่านานเลยเมื่อเทียบกับความปลอดภัยที่ได้รับ โดยเฉพาะเรื่องระบบเบรก เนื่องจากผ้าเบรกมีความสำคัญอย่างมากสำหรับรถทุกคัน

เพราะมันมีหน้าที่ช่วยสร้างแรงเสียดทานไปยังล้อรถทำให้หยุดหรือชะลอได้ ถ้าตัวผ้าเบรกมีประสิทธิภาพดีก็จะช่วยหยุดรถได้แบบทันระยะเวลาและทันท่วงที แต่ถ้าผ้าเบรกมันเสื่อมประสิทธิภาพ ก็จะทำให้การเบรกลำบากมากขึ้น และต้องใช้ระยะเบรกที่มากขึ้นด้วย  จึงต้องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์เพื่อเปลี่ยนผ้าเบรกหรือตรวจสอบประสิทธิภาพของผ้าเบรกนั่นเอง

ถ้าหากพบปัญหาว่าผ้าเบรกมีเสียงดังขณะใช้งาน แบบเสียงดังตอนเบรกตลอด ควรนำรถมอเตอร์ไซค์ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญแก้ไขในทันที ซึ่งการเช็คระยะ 1000 โล มอเตอร์ไซค์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้เป็นอย่างดี และควรใช้ผ้าเบรกที่มีประสิทธิภาพทนต่อสภาพอากาศได้ดี

2. เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ต้องเช็คอะไรบ้าง EP. 2

การเช็คแบตเตอรี่การตรวจเช็คระบบไฟ | เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์
การเช็คแบตเตอรี่การตรวจเช็คระบบไฟ

การเช็คแบตเตอรี่การตรวจเช็คระบบไฟต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัย โดยเฉพาะพวกไฟเลี้ยวและไฟเบรกต่างๆ ทำให้การเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งที่จำเป็น ทำให้คุณต้องไปเช็คระยะเพื่อความปลอดภัยและเป็นการบำรุงรักษาเครื่องยนต์

หากพบปัญหาว่าเครื่องยนต์สตาร์ทไม่ค่อยติด หรือติด ๆ ดับ ๆ วิธีแก้ปัญหาคือ ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่เท่านั้นเพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีความสะดวกสบายในการใช้งาน ส่วนเรื่องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ ใช้อะไรบ้างก็สอบถามทางศูนย์บริการได้เลย

การตรวจสอบสภาพตัวโครงรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์
การตรวจสอบสภาพตัวโครงรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์

การตรวจสอบสภาพตัวโครงรถว่ายังมีความคงทนและแข็งแรงดีหรือไม่ ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรทำเลย เพราะจะช่วยให้รถของคุณมีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ทำให้ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้เป็นอย่างดี ถือว่าการเช็คระยะ 1000 โล มอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องที่ดีและมีประโยชน์ต่อทุกคน

ส่วนเรื่องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ ใช้อะไรบ้าง ส่วนใหญ่จะต้องใช้เอกสารเกี่ยวกับตัวรถและบัตรประชาชนสำหรับบางกรณี ที่สำคัญใช้เงินจ่ายค่าเช็คระยะ แต่บางอาจจะไม่ต้องใช้เงินจ่ายถ้ามีสิทธิพิเศษบางอย่างที่ได้ตกลงไว้ตอนซื้อรถ ซึ่งแล้วแต่ร้านแล้วแต่โชว์รูมว่าที่ไหนจะมีสิทธิพิเศษอะไรให้ลูกค้านั่นเอง

เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ นานไหม | เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์
เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ นานไหม

ส่วนเรื่องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ นานไหม โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะไม่เกินครึ่งวัน ส่วนมากก็จะประมาณ 1 ชั่วโมง แต่บางสถานบริการเช็คระยะอาจจะมีคนเข้ามาใช้บริการจำนวนมากทำให้คุณต้องใช้เวลาในการรอคิวที่ค่อนข้างนาน ทำให้ต้องใช้เวลารอนาน

เรียกว่าการเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะส่งผลโดยตรงกับเรื่องความปลอดภัย เพราะจะช่วยให้คุณมีความปลอดภัยในการขับขี่ ทำให้รถของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวด้วย ส่วนเรื่องเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ นานไหมก็ทราบกันไปแล้วว่าไม่นานนั่นเอง

3. สรุปเช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ต้องเช็คอะไรบ้าง?

เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ต้องเช็คให้ครบถ้วนตามมาตรฐานเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน ทำให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ทำให้รถของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวด้วย ซึ่งการเช็คน้ำมันเครื่อง ผ้าเบรก แบตเตอรี่และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ได้ในระยะยาวแน่นอน

ซึ่งท่านสามารถเข้ามาเป็นเจ้าของไทรอัมพ์แท้ได้ที่ Triumph Bangkok Ram (ไทรอัมพ์ รามคำแหง)ได้ ซึ่งเปิดวันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 09.00 – 18.00น. หรือติดต่อผ่าน Line : @triumphbangkokram ก็ได้ ส่วนท่านใดที่มีคำถามสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามเพื่อท่านได้ไทรอัมพ์ที่ถูกใจไปใช้งาน

บทความที่น่าสนใจ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ
เปิดตัว! Triumph Scrambler 1200 X ดียังไง? และมีจุดเด่นอะไรบ้าง?

เปิดตัว! Triumph Scrambler 1200 X ดียังไง? และมีจุดเด่นอะไรบ้าง?

Triumph Scrambler 1200 X มีจุดเด่นมากมายหลายอย่าง ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามทันสมัยหรูหรา ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพภายใน

อ่านต่อ