จอดนานควรรู้

[vc_row][vc_column][vc_empty_space][vc_single_image image=”8600″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

จอดนานควรรู้ By Triumph Bangkok Ram

ช่วงนี้โควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ทำให้เหล่าไบค์เกอร์พร้อมมอเตอร์ไซค์คู่ใจต้องอยู่โยงที่บ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ และแน่นอนว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่จอดทิ้งไว้นานๆ อาจจะส่งผลเสียต่ออุปกรณ์หรือชิ้นส่วนบางชิ้นโดยเฉพาะเครื่องยนต์ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญ Triumph Bangkok Ram มีเคล็ดลับการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ จากไทรอัมพ์ไทยแลนด์ มาฝากครับ

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1610425452393{background-color: #ffffff !important;}”][vc_column width=”1/6″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_empty_space][vc_column_text]

จอดในที่ร่ม

          เมื่อไม่ได้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์เป็นระยะเวลานานควรนำไปจอดในที่ร่มหรือคลุมผ้าให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันฝุ่นและฝนซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับตัวรถได้ อีกทั้งควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่เป็นระยะเพื่อปกป้องตัวรถจากฝุ่น แสงแดดและฝนที่อาจส่งผลให้อุปกรณ์ภายนอกและภายในมีอายุที่สั้นลง

หมั่นสตาร์ทเครื่องยนต์และเช็คแบตเตอรี่

          เนื่องจากเครื่องยนต์ถือเป็นหัวใจสำคัญของรถทุกชนิดที่ต้องได้รับการสูบฉีดด้วยของเหลวอยู่เป็นประจำ เมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานอาจทำให้การสูบฉีดของเครื่องยนต์ติดขัดได้ ดังนั้นควรหาเวลาสตาร์ทเครื่องยนต์ทุก ๆ 1 – 2 วัน เพื่อให้เครื่องยนต์ได้สูบฉีดและชาร์จไฟแบตเตอรี่ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอ

ตรวจเช็คลมยาง

          ยางเปรียบเสมือนขาสองข้างหากมีลมยางภายในไม่เพียงพอจะทำให้ประสิทธิภาพของตัวยางในการรับน้ำหนักของตัวรถลดลง ซึ่งผลที่ตามมาอาจทำให้ตัวยางเกิดปัญหาผิดรูปขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวควรนำตัวรถขึ้นสแตนด์และเช็กลมยางอยู่เป็นประจำทุกสัปดาห์

เช็คการใช้งานของอุปกรณ์และระบบความปลอดภัย

          เป็นส่วนที่หลาย ๆ คนอาจมองข้าม โดยมากมักทำเพียงแค่สตาร์ทเครื่องยนต์และตรวจเช็กลมยาง แต่จริงๆ แล้วควรจะตรวจสอบการใช้งานของอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฟส่องสว่าง ไฟเลี้ยว ไฟเบรค และปุ่มกดต่าง ๆ รวมถึงระบบความปลอดภัย เช่น เบรก ว่ายังสามารถทำงานได้ดีอยู่หรือไม่

วัดระดับของเหลว

          เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นของสนิม ควรหมั่นตรวจเช็คระดับของเหลวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันรถ น้ำมันเครื่อง และน้ำในหม้อน้ำ เพื่อให้เพียงพอต่อการหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่าง ๆ และเมื่อจะนำรถกลับมาใช้งานอีกครั้ง ควรนำเข้าศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนถ่ายของเหลวเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก ๆ 6 เดือน หรือตามที่คู่มือแนะนำ

[/vc_column_text][vc_empty_space][vc_separator border_width=”3″][vc_empty_space][vc_column_text]

          ส่วนสาวกไบค์เกอร์ที่มีความจำเป็นต้องออกไปโลดแล่นนอกบ้านในช่วงนี้ ก็อาจจะต้องล้างมือทุกครั้งทั้ง ก่อน และหลังขับขี่ และเมื่อกลับมาถึงบ้านก็ควรทำความสะอาดตามจุดต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยและห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยจุดที่แนะนำมี 3 แห่ง ประกอบไปด้วย

[/vc_column_text][vc_column_text]

ปลอกแฮนด์ ก้านเบรก และ ก้านคลัตช์(Handgrip Brake Clutch)

          เพราะถือเป็นจุดที่มีการสัมผัสบ่อยที่สุด และหากใส่ถุงมือก็ควรนำมาเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างทำความสะอาดทั่วไป และไม่แนะนำให้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำลายพื้นผิวของอุปกรณ์ของรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหาย

เบาะรถ(Seat)

          ถือเป็นอีกส่วนที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อเลิกใช้งานแล้วควรใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดทั่วไปเช็ดให้ทั่วบริเวณของเบาะนั่งทั้งคนขับและคนซ้อน

ตัวถังรถ(Fuel Tank)

          เป็นชิ้นส่วนที่มีการสัมผัสอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นระหว่างรอสัญญาณไฟจราจรก็ตาม ดังนั้นตัวถังรถจึงเป็นจุดที่ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่แนะนำให้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำลายพื้นผิวของอุปกรณ์ได้รับความเสียหาย

[/vc_column_text][vc_column_text]

          ต้องขอบคุณเคล็ดลับดีๆ จากไทรอัมพ์ประเทศไทยที่นำมาฝากเหล่าไบค์เกอร์ เพื่อรถของเราจะได้อยู่ไปนานๆพร้อมทั้งห่างไกลเชื้อโรค อย่าลืมนำไปทำตามนะครับ และที่สำคัญ!! อย่าลืมนะครับถ้าเป็นเรื่องมอเตอร์ไซค์ Triumph ให้นึกถึงเรา Triumph Bangkok Ram ครับ

[/vc_column_text][vc_empty_space][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_empty_space][vc_column_text]

จองก่อนใครที่ Triumph Bangkok Ram

Tel: 085-167-6220 เซลล์จิ๋ว

Tel: 096-929-9982 เซลล์เท่ห์

Tel: 082-634-8599 เซลล์เกม

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_empty_space][vc_single_image image=”7588″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”m.me/TriumphBangkokRam”][vc_single_image image=”7584″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/l5xMkFN”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_btn title=”กลับหน้าหลัก” style=”classic” shape=”square” color=”danger” size=”lg” align=”center” link=”url:https%3A%2F%2Ftriumph-bangkok.com%2F|||rel:nofollow”][vc_empty_space][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row]

บทความที่น่าสนใจ

Gentleman Night Party #2

Triumph Bangkok Ram ขอเชิญชาวไทรอัมพ์ร่วมงาน Gentleman Night Party #2 ที่ร้าน Concept Bar รามคำแหง วันที่ 29 มิ.ย. 67 เวลา 16.00 – 22.00 น.

อ่านต่อ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ