สัญญาณเตือนอันตราย! triumph ไฟโชว์ ไฟรูปเครื่องโชว์ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น อย่ามองข้าม

สัญญาณเตือนอันตราย! triumph ไฟโชว์ ไฟรูปเครื่องโชว์ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น อย่ามองข้าม

หนึ่งในปัญหาคลาสสิกของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ triumph คือการสังเกตเห็นว่ามีสัญญาณไฟรูปเครื่องโชว์อยู่ที่หน้าปัด หลายคนอาจมองข้ามเพราะมองว่ารถก็ยังวิ่งไปต่อได้ แต่ขอบอกเลยว่าคุณกำลังเข้าใจผิดอยู่ การที่มอเตอร์ไซค์ triumph ไฟโชว์ แบบนี้เป็นสัญญาณอันตรายที่ควรแก้ไขโดยทันทีหลายคนอาจจะทดลองไปโพสต์ถามในกลุ่มคนขับบิ๊กไบค์ว่าการที่ ไฟโชว์หน้าปัดนี่มันเกิดจากอะไร แล้วจะแก้ไขยังไง แต่ยังไม่มั่นใจไม่ได้คำตอบ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับสัญญาณเตือนไฟเครื่องโชว์ว่าคืออะไร อันตรายแค่ไหน และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

เลือกอ่าน

“ สัญญาณเตือนอันตราย! triumph ไฟโชว์ ไฟรูปเครื่องโชว์ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น อย่ามองข้าม ”

1. ไฟรูปเครื่อง คืออะไร

ไฟรูปเครื่อง คืออะไร

ไฟรูปเครื่อง คือ Oil Pressure Sencor ไฟรูปทรงถังน้ำมันที่จะแสดงโชว์ขึ้นมาเมื่อพบว่ามอเตอร์ไซค์ของเรามีปัญหาเรื่องแรงดันถังน้ำมันเครื่อง

โดยปกติก่อนจะสตาร์ทไฟจะขึ้นโชว์เนื่องจากยังไม่มีการปล่อยแรงดันออกมาดันน้ำมันไปเลี้ยงตัวเครื่อง แต่เมื่อสตาร์ทและออกตัวไฟจะหายไป เนื่องจากเซนเซอร์ได้ตรวจจับแล้วว่าตัวถังน้ำมันมีแรงดันเหมาะสมที่จะส่งน้ำมันออกไปเลี้ยงตัวเครื่องในระบบได้ทั้งหมด ทำให้สัญญาณเตือนดับลงหากรถอยู่ในสภาวะปกติ

แต่ถ้าหากสตาร์ทรถแล้ว triumph ไฟโชว์อยู่เหมือนเดิม นั่นหมายความว่า มีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นกับระบบแรงดันส่งน้ำมัน เป็นสัญญาณเตือนอันตรายว่ารถของคุณอาจจะพังได้หากฝืนขับต่อ

เนื่องจากระบบแรงดันในถังน้ำมันมีปัญหาไม่สามารถส่งน้ำมันไปเลี้ยงตัวเครื่องได้ทั้งระบบ หากฝืนขับรถต่อไปรถจะยังขับออกไปได้ แต่เป็นการขับแบบไม่มีน้ำมันหล่อลื่น ทำให้เกิดการเสียดสีของโลหะภายในตัวเครื่องยนต์เนื่องจากไม่มีน้ำมันมาช่วยหล่อลื่น

ดังนั้นถ้าหากเราสังเกตเห็นว่า  triumph ไฟโชว์ ก็ไม่ควรฝืนขับรถต่อแต่ให้รีบหาสาเหตุและทำตามคำแนะนำของเราดูนะครับ

2. สาเหตุที่ทำให้ triumph ไฟโชว์

สาเหตุที่ทำให้ triumph ไฟโชว์

นอกเหนือจากที่อธิบายไปในข้างต้นสาเหตุที่รถของเราไฟโชว์ อาจจะเป็นกรณีอื่นได้อีก ซึ่งเราจะมาอธิบายให้เข้ากันไปเป็นข้อ ๆ ดังนี้

2.1 ระบบแรงดันน้ำมันเครื่องมีปัญหา

เนื่องจากไฟโชว์หน้าปัดรูปเครื่องยนต์หลัก ๆ จะเป็นสัญญาณเตือนที่เกี่ยวข้องกับระบบ Oil Pressure หรือ ระบบแรงดันน้ำมันเครื่อง ที่จะมีหน้าที่ดันน้ำมันเครื่องจากถังน้ำมันด้านล่างสุดของตัวเครื่องให้ไปเลี้ยงเครื่องยนต์ทั้งระบบ เพื่อหล่อลื่นการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อลดแรงเสียดทานจากการทำงานของเครื่องยนต์

2.2 ถังน้ำมันไม่สะอาด

เมื่อน้ำมันหมดจะต้องเข้าไปใช้บริการกับทางปั๊มน้ำมัน เพื่อเติมน้ำมันให้รถสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ แต่ก็มีบางครั้งที่เด็กปั๊มมักไม่รอบคอบลืมปิดฝาถังน้ำมันให้ หรือปิดไม่สนิททำให้มีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในถังน้ำมันทำให้ไฟเครื่องยนต์โชว์

เพราะน้ำมันคือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรปะปนกับสิ่งอื่นๆ เช่น ฝุ่นละออง น้ำ และสิ่งสกปรกต่างๆ ดังนั้นคุณจะต้องตรวจสอบฝาถังน้ำมันทุกครั้งเมื่อเติมน้ำมันเสร็จ เพราะนอกจากจะช่วยให้ไฟไม่โชว์แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดจากสิ่งสกปรกเข้าไปปะปนกับน้ำมัน ทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

2.3 เซนเซอร์เสียหาย

กลับกันกับข้อแรกแทนที่ตัวระบบแรงดันน้ำมันเครื่องจะเสียหาย แต่กลับเป็นตัวเซนเซอร์ที่เสียหายแทน ซึ่งอาจทำให้การวัดค่าแรงดันในระบบเครื่องทำงานผิดพลาดส่งผลให้ triumph ไฟโชว์

แต่จะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก คิดเป็นเปอร์เซ็นต์คือประมาณ 10% เท่านั้นเอง จากนี้ไปถ้าหากไฟแดงขึ้นก็ให้สงสัยไว้เลยว่าเข้าข่ายข้อ 1 ระบบแรงดันน้ำมันเครื่องมีปัญหาจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด

3. วิธีแก้ไฟเครื่องโชว์

วิธีแก้ไฟเครื่องโชว์

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจกันไปแล้วว่า ไฟเครื่องโชว์คืออะไร และอะไรเป็นสาเหตุให้ไฟโชว์ ต่อไปเราจะมาดูกันว่าถ้าไฟเครื่องโชว์เราจะมีวิธีแก้ไฟเครื่องโชว์อย่างไรได้บ้าง

  • ตรวจสอบสัญลักษณ์ไฟให้ดีว่าหลังจากสตาร์ทเครื่องแล้วไฟยังโชว์อยู่หรือเปล่า หากหายไปคือรถปกติ แต่ถ้าไม่หายไปแสดงว่ามีปัญหาเกิดขึ้นที่ถังน้ำมันเครื่อง
  • เมื่อเห็นไฟโชว์ขณะสตาร์ทเครื่องแล้วให้ดับเครื่องทันที ไม่ควรบิดหรือขับออกไปเพราะอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายหนัก และต้องเปลี่ยนอะไหล่เป็นราคาหลักแสนเลยทีเดียว
  • เมื่อดับเครื่องเสร็จแล้วให้รีบส่งศูนย์เพื่อเช็กสภาพทันทีว่าปัญหาเกิดจากอะไร หากเกิดจากระบบแรงดังก็ต้องซ่อมในราคาหลักพัน หากเป็นที่เซนเซอร์ค่าซ่อมก็จะถูกกว่า และถ้าเป็นเพราะความสกปรกจะต้องทำความสะอาดก็จะเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

4. สรุป

triumph ไฟโชว์ คือระบบเตือนภัยที่จะเตือนเราเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบแรงดันในถังน้ำมัน โดยอาจเกิดขึ้นได้จากสามสาเหตุ คือ

  • ระบบแรงดันภายในถังน้ำมันมีปัญหา
  • ถังน้ำมันสกปรก
  • เซนเซอร์ตรวจสอบแรงดันเสียหาย

โดยวิธีแก้ไขคือจะต้องดับเครื่องไม่ใช้งานรถต่อ แล้วให้ส่งเข้าศูนย์เพื่อเช็กสภาพและซ่อมโดยด่วน เพราะถ้าหากฝืนใช้ต่อบอกเลยว่าเครื่องพังเจอค่าซ่อมหลักแสน แทนที่จะซ่อมระบบเล็กน้อยในหลักพัน หากคุณกำลังเจอปัญหานี้อยู่ แล้วต้องการเข้าศูนย์เช็กสภาพสามารถติดต่อเข้ามาหาเราได้ทางช่องทางติดต่อของ Triumph Bangkok RAM ได้เลยครับ

เพราะฉะนั้นเราต้องไม่ลืมที่จะหมั่นตรวจสอบสัญญาณเตือนบนหน้าปัดและระบบถังน้ำมันอยู่ตลอดเพื่อให้ triumph คันโปรดอยู่กับเราไปนาน ๆ 

บทความแนะนำ
”น้ำมันเครื่อง TRIUMPH ใช้น้ำมันเครื่องอะไรดี? เพื่อเพิ่มให้ประสิทธิภาพของจักรยานยนต์ บทความนี้มีคำตอบ

บทความที่น่าสนใจ

Gentleman Night Party #2

Triumph Bangkok Ram ขอเชิญชาวไทรอัมพ์ร่วมงาน Gentleman Night Party #2 ที่ร้าน Concept Bar รามคำแหง วันที่ 29 มิ.ย. 67 เวลา 16.00 – 22.00 น.

อ่านต่อ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ