Trick and Treat เตรียมตัวก่อนขับขี่

[vc_row][vc_column offset=”vc_col-lg-12 vc_col-md-12 vc_col-xs-12″][vc_empty_space][vc_single_image image=”9486″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_empty_space height=”20px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/6″ offset=”vc_col-lg-2 vc_col-md-2 vc_col-xs-2″][/vc_column][vc_column width=”2/3″ offset=”vc_col-lg-8 vc_col-md-8 vc_col-xs-8″][vc_column_text]

การเตรียมตัวก่อนขับขี่และเจอฝน แน่นอนอยู่แล้วว่าสภาพอากาศเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เราไม่สามารถกำหนดมันได้ว่าจะให้แต่ละวันมันเป็นอย่างไร เพราะมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ และสภาพอากาศบ้านเราก็คงไม่ต้องพูดถึง… เป็นอันรู้กันว่ามันเลวร้ายแค่ไหนฮ่าๆๆๆ ไม่ว่าจะลมพายุที่พัดมาจากประเทศรอบข้างต่างๆ วันดีคืนดีตื่นเช้าขึ้นมาเปิดผ้าม่านและพบเจอแสงแดดอันสดใสในฤดูร้อน ในเมื่อเราไม่สามารถทำอะไรได้ ทำได้แค่เตรียมตัวเผชิญและรับมือกับมัน ในเมื่อเรารักการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์สองล้อเป็นชีวิตจิตใจขนาดนี้แล้ว ยิ่งบวกกับคำที่พูดกันว่า “ อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝน ” ยิ่งฟังก็ยิ่งฮึกเหิม ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเตรียมตัวเพื่อให้พร้อมกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้วบังเอิญไปเจอฝน

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_separator color=”black” border_width=”3″][vc_empty_space height=”20px”][/vc_column][vc_column width=”1/6″ offset=”vc_col-lg-2 vc_col-md-2 vc_col-xs-2″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

          โดยหลักๆแล้ว สิ่งที่เราควรเตรียมไว้จะมีเพียงสองอย่างนั้นก็คือ การเตรียมตัวของเราเองให้พร้อม และการเตรียมรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราให้พร้อมตลอดนั้นเอง ผมว่าถึงเวลาแล้วแหละครับเรามาเริ่มกันเลยดีกว่ากับการที่เตรียมตัวอย่างแรก

-เช็คสภาพอากาศ

          สิ่งแรกเลยที่ทำกันตอนตื่นนอนผมเชื่อเลยว่าในผู้อ่านหลายๆคนต้องทำแน่ๆ คือ การหยิบโทรศัพท์นั้นเอง เพราะด้วยความที่ยุคสมัยนี้อินเทอร์เน็ตทำให้เราได้ใกล้กันมากขึ้นในทางด้านของการสื่อสารต่างๆ ไม่ว่าจะด้านเรื่องของครอบครัว การงาน หรือการเช็คข่าวสารผ่านแอปพลิเคชันอีกมากมาย ผมจึงอยากให้ทุกท่านใช้แอปที่เช็คสภาพอากาศกันหน่อย ไม่ว่าจะเป็นการเช็คอุณหภูมิก็ดี หรือจะเป็นแอพที่เช็คตัวเมฆที่วัดความกดอากาศในปัจจุบันก็ได้  เพื่อที่ตัวเราจะได้รับมือกับสภาพอากาศที่มาหาเราถูก

-เตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อม

          การเตรียมความพร้อมไว้อย่างสม่ำเสมอผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีนะมันทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะวางแผนไว้ล่วงหน้าจนเกิดเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม อะไหนๆก็มาถึงการเตรียมความพร้อมกันละ ว่ากันด้วยเรื่องของตัวเราเองก่อนเลยอุปกรณ์ที่ควรพกติดไว้กับรถอย่างเบสิคเลยต้องมีแล้วหนึ่ง คือ ผ้าเช็ดรถ ได้ใช้แน่นอนไม่ว่ากรณีใดก็แล้วแต่ พกไว้อุ่นใจหายห่วง  ละเมื่อเราเช็คสภาพอากาศหรือดูทรงแล้วเนี่ยเมฆลอยครึ้มมาแต่ไกล ฝนตามมาแน่นอน ก็ถึงเวลาแล้วนะครับที่พระเอกจะออกโรง ใช่ครับผมกำลังพูดถึงชุดกันฝนนั้นเอง ถ้าให้ผมแนะนำนะครับให้ใช้แบบเป็นชุดที่เป็นเสื้อและกางเกงแยกส่วนกัน ไม่แนะนำให้ใส่เป็นแบบชุดคลุมทั้งชุด เนื่องจากท่านั่งและสรีระการขับรถแบบพวกเราเป็นแบบนั่งคร่อม มันอาจจะทำให้คลุมได้ไม่หมด แต่ถ้ามันจำเป็นจริงๆ ก็ใช้กันไปก่อนก็ได้นะครับ

-เช็คอุปกรณ์ป้องกันให้ดี

          เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วครับที่พี่น้องชาวสองล้ออย่างพวกเราต้องมีชุดกันฝนติดตัว ติดบ้านกันอยู่แล้ว แต่ผมก็อยากจะให้หมั่นเช็คกันดีๆนะครับก่อนนำมาใช้ นั่นก็เพราะว่าของทุกอย่างมีระยะการใช้งานของมัน ถ้ามันจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลามันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก มีแตกมีกรอบกันบ้าง เผลอๆถ้าเก็บไว้ไม่ดีอาจจะมีเหล่าสัตว์เลี้ยง เหล่าน้องๆที่เราไม่ได้ตั้งใจจะเลี้ยงมากัดมาแทะจนเกิดความเสียหายได้นะ ถึงเวลาเอาออกมาใช้อีกทีโดยไม่ได้เช็ค กางออกมาทีมีตกใจกันบ้างแหละครับฮ่าาาา  ในส่วนของชุดไปกันแล้วอีกหนึ่งอย่างที่ลืมไปไม่ได้เลยคือหมวกกันน็อคครับ ถ้าจะให้ดีต้องเป็นแบบเต็มใบได้เลยยิ่งดี จะได้กันทั้งลม กันทั้งน้ำฝน ละที่สำคัญหลักๆเลยเนี่ยป้องกันอุบัติเหตุได้ดีเลยนะครับ และสิ่งสุดท้ายครับ คือ “ สติ ” ครับ ไม่ว่าเราจะทำอะไร นั่ง เดิน ยืน นอน หรือแม้กระทั่งตอนขับขี่ สิ่งนี้คือสิ่งที่ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาดเลยครับ ก็นั่นแหละครับยังไงก็อย่าลืมหมั่นเช็คกันด้วยนะครับ

[/vc_column_text][vc_empty_space][vc_column_text]

          ผ่านกันไปแล้วนะครับกับส่วนของเรื่องการเตรียมความพร้อมของตัวเราเอง หรือผู้ขับขี่นั่นเอง และแล้วก็มาถึงกันในส่วนของการเตรียมให้กับรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรากันบ้าง คนพร้อมแล้วแต่ถ้ารถไม่พร้อมมันก็ยังไงๆอยู่ เรามาเริ่มกันเลยนะครับ

-การตรวจเช็คความพร้อมของมอเตอร์ไซค์

          ในส่วนต่างๆของมอเตอร์ไซค์ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งหมดทั้งคัน จะขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปมันก็คงจะแปลกๆไปใช่ไหมละครับ แต่ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตามการเช็คความพร้อมของจักรยานยนต์ของเราก็ต้องพร้อมเสมอ ในส่วนของการเช็คนั้น หลักๆเลยก็คือ ระบบไฟ ระบบเครื่องยนต์ ระบบของเหลว เบรค และยาง และในส่วนอื่นๆเล็กๆน้อยๆก็ควรที่จะเช็คด้วยนะครับ เพราะทุกส่วนล้วนมีความสำคัญอย่างมากต่อการขับขี่ของเรา

-การใช้ความเร็วที่เหมาะสม

          หลายๆคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่าทำไม การใช้ความเร็วให้เหมาะสมถึงมาอยู่ในข้อตรงนี้ นั้นก็เพราะว่าในการที่เราขับรถเร็วนั้นยิ่งตอนฝนตกเนี่ยยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่ เราขับดีแล้ว แต่คนอื่นเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าจะขับดีหรือไม่ดี เพราะฉะนั้นเซฟตัวเองไว้ดีที่สุดครับ แต่สิ่งที่ผมจะบอกก็คือให้ขับแต่พอดีๆในขณะที่เจอฝนถนนลื่นเพราะยางรถมีผลนะครับ ถ้าผู้ขับขี่คนไหนที่พึ่งเปลี่ยนยางมาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ท่านใดที่ยังไม่เปลี่ยน ยังใช้ยางเดิมที่ผ่านการใช้งานมานับไม่ถ้วนเนี่ย เคสนี้อันตรายนะครับ หน้ายาง ลายยาง หายไปหมดโดยไม่ได้เช็ค ยางไม่สามารถรีดน้ำได้เหมือนใหม่ๆ ผมจึงเลยอยากให้ใช้ความเร็วที่เหมาะสมยังไงละครับ ถ้าจะให้ดีหลีกเลี่ยงทางที่เป็นแอ่งน้ำ หรือมีน้ำขังเยอะก็ดีนะครับ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าที่ตรงนั้นมีหลุม หรือบ่อน้ำที่ลึกแค่ไหนถ้าเราไม่ชำนาญในเส้นทาง เลี่ยงได้เลี่ยงนะครับ ด้วยความเป็นห่วง ขับช้าลงหน่อยแต่ถึงแน่ ผมว่ามันชัวร์กว่านะครับ

-การเว้นห่างเพื่อกะระยะ

          ทำไมถึงต้องกะระยะนั้นก็เพราะเรื่องนี้มันมีผลหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของเบรคนั้นเอง ว่าด้วยเรื่องของการทำงานของการเบรคเพื่อหยุดรถนั้น ระบบการทำงานของเบรคจะใช้การเสียดสีที่เกิดจากการกำเบรคทำให้ตัวปั๊มเบรคดันผ้าเบรคไปชะลอการหยุดของจานเบรคนั้นเองครับ แต่ถ้าเมื่อเราเบรคในกรณีที่ฝนตก บนถนนนั้นมีน้ำขัง ทำให้การเกิดความร้อนของการเบรคนั้นก็ค่อนข้างที่จะดีเลย์หรือช้าขึ้นหน่อยๆ ไม่ทันใจเหมือนตอนถนนแห้งๆ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าผ้าเบรคของคุณจะดีแค่ไหน แพงแค่ไหน เต็มแค่ไหน เมื่อคุณไม่กะระยะเบรค ขับไปใกล้แล้วเบรค หรือเบรคอย่างกะทันหัน ตกใจจนกำเบรคหน้าแน่นๆ ผมบอกเลยนะครับว่า ล้อล็อคปัดหัวทิ่มหัวตำแน่นอน เจอกันมาหลายรายแล้ว ผมก็ยังบอกคำเดิมครับ

[/vc_column_text][vc_empty_space][vc_column_text]

          ที่ผมพูดไปทั้งหมดนี้ก็เพราะความเป็นห่วงล้วนๆ คนปลอดภัย รถปลอดภัยยังไงๆ มันก็ต้องดีกว่าประสบอุบัติเหตุนอนโรงพยาบาลเสียทั้งค่ารักษาตัว ไหนจะค่าซ่อมรถ เจ็บทั้งตัว เจ็บทั้งใจ แถมยังเสียเวลาอีก ผมว่ามันแลกกันไม่คุ้มเลยนะครับ

          อย่าลืมนะครับหมั่นดูแลรักษารถ และคอยเช็คอุปกรณ์ต่างๆอย่างสม่ำเสมอ ขับขี่อย่างมีสติ ไม่ว่าจะเจอฤดูไหน หรือเจออะไรที่ไม่คาดคิดยังไงก็ปลอดภัยแน่นอนครับ และอย่างสุดท้ายที่อยู่ท้ายสุดครับ อย่าลืมติดตามข่าวสารและสาระดีๆ บทความที่มีประโยชน์ พร้อมกิจกรรมมากมายจากพวกเรา Triumph Bangkok Ram ได้ทั้งทางเพจและเว็บไซต์ได้เลยนะครับ

[/vc_column_text][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

“ถ้าเป็นเรื่องมอเตอร์ไซค์ triumph ให้นึกถึงเรา

และคุณจะรู้ว่าทำไมต้อง Triumph Bangkok Ram”

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”7588″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”m.me/TriumphBangkokRam”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”7584″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/l5xMkFN”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_btn title=”กลับหน้าหลัก” style=”classic” shape=”square” color=”danger” size=”lg” align=”center” link=”url:https%3A%2F%2Ftriumph-bangkok.com%2F|||rel:nofollow”][vc_empty_space][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row]

บทความที่น่าสนใจ

Gentleman Night Party #2

Triumph Bangkok Ram ขอเชิญชาวไทรอัมพ์ร่วมงาน Gentleman Night Party #2 ที่ร้าน Concept Bar รามคำแหง วันที่ 29 มิ.ย. 67 เวลา 16.00 – 22.00 น.

อ่านต่อ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ