แชร์ทริค 10 วิธีเมื่อต้องเบรกกระทันหัน กดเบรกแบบไหนให้ปลอดภัย?

แชร์ทริค 10 วิธีเมื่อต้องเบรกกระทันหัน กดเบรกแบบไหนให้ปลอดภัย?

1. เบรกกะทันหันอย่างไรให้ปลอดภัย EP. 1

เบรกกะทันหัน อย่างไรให้ปลอดภัย
เบรกกะทันหัน อย่างไรให้ปลอดภัย

เบรกแบบทยอยเบรก ถือเป็นการ เบรกกะทันหัน ที่มีความปลอดภัย เพราะว่าเป็นการค่อยๆ แตะเบรกเมื่อถึงเหตุการณ์ฉุกเฉิน แต่ต้องมีระยะเบรกมากพอสมควร ซึ่งการเบรกในลักษณะของการทยอยเบรกจะเกิดขึ้นได้ก็คือผู้ขับรถจะต้องขับช้าในระดับหนึ่ง เพื่อให้สามารถทยอยเบรกได้อย่างปลอดภัยและสามารถเบรกได้อย่างทันสถานการณ์

ซึ่งระยะปลอดภัยในการเบรกที่ว่าก็เกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายๆ ด้าน นั่นก็คือความเร็วที่ใช้ในขณะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน และสภาพของถนนที่คุณกำลังขับขี่ด้วย ซึ่งถ้าถนนเปียก การจะทยอยเบรกยิ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเลย ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเมื่อสภาพถนนเปียกคือไม่ควรขับรถเร็ว เพื่อให้คุณสามารถเบรกกะทันหันได้อย่างปลอดภัย

เบรกแบบกดเบรกแรกตื้นแล้วต่อด้วยเบรกหลังลึก ถือเป็นการเบรกกะทันหันไฟฉุกเฉินที่มีความปลอดภัยระยะหนึ่ง ซึ่งเมื่อมีการเบรกแบบเร่งด่วน ควรจะมีการเบรกแบบกดตื้นในครั้งแรก และมีการเบรกแบบกดลึกในระยะหลัง เพื่อให้คุณเกิดความปลอดภัยในการเบรก เพราะการเบรกที่เร็วเกินไป อาจจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้

การเบรกตอนรถตัดหน้า เบรกกะทันหัน ยังไงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ
การเบรกตอนรถตัดหน้าเบรกกะทันหันยังไงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

เบรกแบบเบรกรวดเดียวในกรณีที่ถนนไม่ลื่นเกินไป เหมือนการหยุดรถกะทันหันไม่มีabs ที่ต้องระมัดระวังให้มากเลย เพราะอาจจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งการเกิดอุบัติเหตุอาจจะทำให้คุณบาดเจ็บหรือถึงแก่ความตายได้ ดังนั้นจึงต้องมีการเบรกอย่างระมัดระวัง เพื่อให้คุณเกิดความปลอดภัยนั่นเอง

เบรกตอนฝนตก เป็นการเบรกที่ต้องระมัดระวังพอๆ กับการเบรกตอนรถตัดหน้า เบรกกะทันหันเลย เพราะมันอาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายในการขับขี่ได้ ทำให้คุณต้องขับขี่แบบไม่เร็วเกินไป เพราะตอนที่ฝนตก คุณจะต้องใช้ระยะเบรกที่มากกว่าปกติ เพื่อให้คุณเกิดความปลอดภัยในการเบรก ทำให้เบรกได้ง่าย

เบรกตอนถนนเปียก ถือเป็นการเบรกกะทันหันที่อันตรายที่สุด ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ฝนตก คุณไม่ควรขับขี่รถด้วยความเร็ว ควรจะขับรถแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้คุณเกิดความปลอดภัยในการขับขี่ และทำให้คุณสามารถเบรกได้อย่างปลอดภัยแน่นอน เพราะระยะเบรกของรถยนต์แต่ละคันมีไม่เท่ากัน

แต่การขับขี่ที่ไม่เร็วเกินไปในช่วงที่ถนนเปียก จะช่วยให้คุณสามารถเบรกได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น และทำให้มีการเบรกที่ไม่ถือว่าเป็นการเบรกหัวทิ่ม เพราะการเบรกหัวทิ่มพูดกันเล่นๆ แล้วเหมือนจะเป็นเรื่องสนุก แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้นเบรกกะทันหันไฟฉุกเฉินต้องตั้งสติให้ดีนั่นเอง

2. เบรกกะทันหันอย่างไรให้ปลอดภัย EP. 2

แชร์วิธีเบรกกระทันหันยังไง ช่วยลดอุบัติเหตุได้

เบรกตอนลงเขา ถือเป็นการเบรกกะทันหันที่อันตรายที่สุดเลย เพราะอาจจะทำให้คุณตกเขาได้ ดังนั้นการขับรถลงเขา ควรใช้ความเร็วที่น้อยที่สุด เพราะอาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายได้ เพราะเขาบางลูกมีความชันค่อนข้างมาก ทำให้คุณต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และต้องขับขี่ด้วยความปลอดภัยเลย

ยิ่งเป็นเขาทางจังหวัดตาก ทางลงเขาจากจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ยิ่งต้องใช้ความเร็วที่น้อยที่สุด เพราะพลาดขึ้นมาอาจจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นพิการ หรือเสียชีวิตได้เลย เรียกว่าอันตรายยิ่งกว่าหยุดรถกะทันหันไม่มีabs อีก ทำให้คุณต้องมีสติในการขับขี่ และทางที่ดีที่สุด คืออย่าขับรถเร็ว เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เบรกตอนขึ้นเขา ถือว่าเป็นการเบรกกะทันหันไฟฉุกเฉินต้องเปิดด้วยเพื่อให้คันหลังที่ตามมาจะได้ชะลอรถอย่างถูกต้องและเหมาะสม ทำให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทาง เพราะถ้าคันหลังที่ตามมาไม่ทราบล่วงหน้าว่าคุณต้องการเบรกอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุแบบที่มีรถชนกันจำนวนหลายคันได้

การขับรถช้า ช่วยให้สามารถหยุดรถกะทันหันไม่มีabs ได้อย่างปลอดภัยแน่นอน ซึ่งทำให้คุณสามารถขับขี่รถได้อย่างสบายใจ เพราะถ้าขับรถไม่เร็วจนเกินไป ก็จะทำให้สามารถเบรกได้อย่างทันท่วงที ซึ่งการเบรกแบบนี้ไม่ต้องคิดมากเลย เพราะคุณสามารถเบรกได้อย่างหายห่วงเลย

การขับรถตามอัตราที่กำหนด ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยให้คุณสามารถขับขี่รถได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบายแน่นอน ซึ่งต้องระวังเหตุการณ์รถตัดหน้า เบรกกะทันหันด้วย เพราะอาจจะทำให้คุณไม่สามารถเบรกได้ทัน ซึ่งทำให้คุณต้องมีสติในการขับขี่ เพื่อให้คุณสามารถขับขี่รถได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

การเบรกในซอย จะต้องมีการเบรกกะทันหันแน่นอน ทำให้คุณต้องเบรกด้วยความระมัดระวัง และทางที่ดีขับรถให้ช้าๆ เพราะในซอยจะต้องมีรถตัดหน้า เบรกกะทันหันแน่นอน ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องเจอเมื่อขับรถตามซอยต่างๆ ในชุมชนนั่นเอง

3. สรุปเบรกกะทันหันอย่างไรให้ปลอดภัย

การเบรกกะทันหันแบบที่ปลอดภัยที่สุด คือการแตะเบรกแรกแบบตื้น และแตะเบรกหลังแบบลึก เพียงเท่านี้ ก็ทำให้คุณเกิดความปลอดภัยในการขับขี่แล้ว เพราะการเบรกแบบทยอยเบรก และการเบรกแบบอื่นๆ อาจจะไม่สามารถใช้ได้จริง เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินแบบที่ฉุกเฉินอย่างมาก

ซึ่งท่านสามารถเข้ามาเป็นเจ้าของไทรอัมพ์แท้ได้ที่ Triumph Bangkok Ram (ไทรอัมพ์ รามคำแหง)ได้ ซึ่งเปิดวันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 09.00 – 18.00น. หรือติดต่อผ่าน Line : @triumphbangkokram ก็ได้ ส่วนท่านใดที่มีคำถามสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามเพื่อท่านได้ไทรอัมพ์ที่ถูกใจไปใช้งาน

บทความที่น่าสนใจ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ
เปิดตัว! Triumph Scrambler 1200 X ดียังไง? และมีจุดเด่นอะไรบ้าง?

เปิดตัว! Triumph Scrambler 1200 X ดียังไง? และมีจุดเด่นอะไรบ้าง?

Triumph Scrambler 1200 X มีจุดเด่นมากมายหลายอย่าง ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามทันสมัยหรูหรา ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพภายใน

อ่านต่อ