ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอสิ่งที่ควรรู้ก่อนนำรถไปเซอร์วิสกันแล้ว ในวันนี้ผมเลยอยากจะมาบอกถึงค่าใช้จ่ายของการบำรุงรักษาของรถมอเตอร์ไซค์ Triumph ในรุ่น Street Twin , Street Scrambler , Bonneville T100 , Bonneville T120 กัน ก่อนอื่นผมต้องบอกว่ามอเตอร์ไซค์ Triumph นั้น เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามีหลายรุ่น หลายแบบ หลายสไตล์ และในความหลากหลายนี้เนี่ย มันก็มีกระบวนการเซอร์วิสที่ไม่เหมือนกัน และในวันนี้ก็ตามหัวข้อเลย คือเราจะมาบอกถึงค่าใช้จ่ายของรุ่นที่บอกไปนั่นเอง เพื่อความเข้าใจแบบง่ายๆ ผมจะสรุปให้ว่าเมื่อถึงระยะครบกำหนด ” กิโลเมตร ” หรือถึงรอบครบ “ ปี ”กันนะครับ 

      การเซอร์วิสรถในหมวดหมู่ของรุ่นนี้นะครับ รายการส่วนอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนก็จะมีดังนี้

  – น้ำมันเครื่อง MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50

  – แหวนรองกันซึม 

  – ไส้กรองน้ำมันเครื่อง 

 – กรองน้ำมันเชื้อเพลิง 

 – ไส้กรองอากาศ

 – หัวเทียน 

 – ซีลฝาครอบแคมชาร์ฟ

 – ซีลสกรูฝาครอบแคมชาร์ฟ

 – น้ำหล่อเย็น 

 – น้ำมันเบรค DOT 4 

 – น้ำมันโช๊ค SAE10W

 เอาละครับต่อมาเราจะแบ่งให้ดูกันว่าในการเซอร์วิสของแต่ละรอบ   

        “กิโลเมตร” หรือ “ปี” มีทั้งหมดกี่รอบ เราจะตีกลมๆ นะครับ การเซอร์วิสครั้งแรก คือ 1 เดือนหลังรับรถ เอาง่ายๆรถจะทำการเซอร์วิสตกแค่ ปีละครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่ด้วยนะครับ เข้าเรื่องเลยครับ 

           


              การเข้าเซอร์วิสครั้งที่ 1 อยู่ที่ 800 กิโลเมตร หรือ 1 เดือนแรก และจะมีอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยน คือ น้ำมันเครื่อง MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50 / แหวนรองกันซึม / ไส้กรองน้ำมันเครื่อง โดยมีราคาทั้งหมดอยู่ที่ 3,347 บาท พร้อมทั้งในส่วนการเข้าเซอร์วิสครั้งที่ 2 อยู่ที่ 16,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี จะใช้อะไหล่ในการบำรุงรักษาเหมือนรอบที่ 1 เลยครับ และราคาเท่ากันอีกด้วย ( ในราคานี้รวม VAT 7 % แล้ว ) 

  ขับขี่กันแบบเพลินๆก็มาถึงการเซอร์วิสครั้งที่ 3 อยู่ที่ 32,000 กิโลเมตร หรือ 2 ปี และมีอะไหล่ที่จำเป็นต้องเปลี่ยน ได้แก่  MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50 / แหวนรองกันซึม / ไส้กรองน้ำมันเครื่อง / กรองน้ำมันเชื้อเพลิง / ไส้กรองอากาศ / หัวเทียน / ซีลฝาครอบแคมชาร์ฟ / ซีลสกรูฝาครอบแคมชาร์ฟ / น้ำมันเบรค DOT 4 หรือเรียกง่ายๆว่า เช็ครอบใหญ่นั้นเอง และราคาทั้งหมดของการเซอร์วิสในครั้งนี้จะมีราคาอยู่ที่ 12,303 บาท( ในราคานี้รวม VAT 7 % แล้ว ) 

   มาถึงการเซอร์วิสครั้งที่ 4 มีระยะอยู่ที่ 48,000 กิโลเมตร หรือ 3 ปี และอะไหล่ที่ใช้จะมี MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50 / แหวนรองกันซึม / ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เหมือนในครั้งแรก แต่จะมีส่วนเพิ่มเติมไปอีกหนึ่งอย่างก็คือ น้ำหล่อเย็น ครับ โดย ราคาที่จะต้องชำระในการบำรุงรักษาครั้งนี้จะอยู่ที่ 3,775 บาท( ในราคานี้รวม VAT 7 % แล้ว ) 

  ใช้เวลากับรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นที่รักของเรามาเนิ่นนาน และแล้วก็ก้าวเข้าสู่การเช็ครอบเซอร์วิสครั้งที่ 5 และระยะการเดินทางที่สมควรที่จะเข้าเช็คนั้นก็จะอยู่ที่ 64,000 กินโลเมตร หรือ 4 ปี นั้นเอง ในการเช็ครอบนี้คือการเช็คใหญ่ เริ่มกันกับอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนในครั้งนี้ก็คือ MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50 / แหวนรองกันซึม / ไส้กรองน้ำมันเครื่อง / กรองน้ำมันเชื้อเพลิง / ไส้กรองอากาศ / หัวเทียน / ซีลฝาครอบแคมชาร์ฟ / ซีลสกรูฝาครอบแคมชาร์ฟ / น้ำมันเบรค DOT 4 และ น้ำมันโช๊ค SAE10W รวมราคาทั้งหมดทั้งสิ้นสำหรับการบำรุงรักษารอบนี้จะอยู่ที่ 12,838 บาท ( ในราคานี้รวม VAT 7 % แล้ว )

  ช่วงเวลาในแต่ละวันมันอาจจะดูช้าจนตัวเรารู้สึกเบื่อหน่าย แต่ถ้าเรามีความสุขในการใช้ชีวิต เราก็เกือบจะไม่รู้ตัวเลยว่า วันเวลามันผ่านไปเร็วแค่ไหน ก็เหมือนตอนที่เราขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจไปในทุกๆที่แหละครับ เผลอแป๊บเดียวเราก็ถึงวันที่ต้องเช็คระยะ 80,000 กิโลเมตรแล้ว หรือ 5 ปีนั้นเอง โดยจะมีสิ่งที่ต้องเปลี่ยน คือ MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50 / แหวนรองกันซึม / ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ทั้งหมดมีราคาอยู่ที่ 3,347 บาท เหมือนทั้งรอบที่ 1 และ 2 นั่นเอง( ในราคานี้รวม VAT 7 % แล้ว )

  ขับมอเตอร์ไซค์ต่อไปเรื่อยๆ เจอเรื่องราวมากมายและพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ในทุกๆวันนี่แหละครับคือชีวิต แต่จะว่าไปลูกรักของเราก็ก้าวเข้ามาสู่ปีที่ 6 เข้าแล้วกับระยะทาง 96,000 กิโลเมตร และในส่วนอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนครั้งนี้มี MOTUL 3100 GOLD 4T 15W50 / แหวนรองกันซึม / ไส้กรองน้ำมันเครื่อง / กรองน้ำมันเชื้อเพลิง / ไส้กรองอากาศ / หัวเทียน / ซีลฝาครอบแคมชาร์ฟ / ซีลสกรูฝาครอบแคมชาร์ฟ / น้ำหล่อเย็น / น้ำมันเบรค DOT 4 และราคาในการเซอร์วิสครั้งนี้อยู่ที่ 12,731 บาท ในราคานี้เป็นการเช็ครอบใหญ่เลยมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะนิดนึง แต่ คุ้มค่าอย่างมากมายแน่นอนครับ


           ไหนๆก็รู้กันไปแล้วว่าในระยะเวลาที่ผ่านมาของการใช้รถมอเตอร์ไซค์สุดรัก 6 ปี กับระยะทางที่ควรตรวจเช็คนี้ไปแล้ว เราก็ควรที่จะทราบหมายเหตุเบื้องต้นที่ควรรู้ไว้ด้วยนะครับ นั้นก็คือ 

ค่าใช้จ่ายที่แจ้งไปข้างต้นนี้เป็นการประมาณเบื้องต้นในการทำเพื่อตรวจเช็คระยะทางเท่านั้น และยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นในการบริการจริง 

อาจมีรายการเปลี่ยนผ้าเบรค และอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมหากมีการตรวจพบการสึกจากการใช้งาน หรือเกินขีดจำกัดของอุปกรณ์ 

ในกรณีที่ตรวจพบฝุ่นละอองในไส้กรองอากาศเยอะเกินไป อาจจะต้องทำการเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่ก่อนถึงระยะกำหนด 

ท่อยางน้ำมันเชื้อเพลิงและท่อยางไอระเหยจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ทุก 4 ปี 

ไม่ว่าระยะทางจะขับขี่เท่าใด

ค่าแรงของช่างที่คำนวนมาเป็นอัตราค่าแรงมาตรฐานเท่ากันทั่วประเทศของทาง Triumph 

*ในทั้งหมดนี้ที่กล่าวมาทางบริษัทฯขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงค่าบบริการและราคาอะไหล่โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า 

 

เป็นยังไงบ้างครับกับอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามอเตอร์ไซค์ triumph ในรุ่นที่บอกไปข้างต้น แต่ไม่ว่ายังไงการที่เราจะทำอะไรซักอย่างเราก็ควรศึกษาให้เข้าใจก่อน เพื่อที่จะไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดนะครับ และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆที่สุดเลย คือ อย่าลืม!! ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซต์  Triumph อีกมากมาย พร้อมทั้งกิจกรรมสุดพิเศษจากเราได้ที่เพจหรือเว็บไซต์ Triumph Bangkok Ram ได้นะครับ

 “ ถ้าเป็นเรื่องมอเตอร์ไซค์ Triumph ให้นึกถึงเรา 

          . . . และคุณจะรู้ว่าทำไมต้อง Triumph Bangkok Ram ”