เกร็ดความรู้! รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด ต้องทำอย่างไร? และต้องเช็คส่วนใดบ้าง?

เกร็ดความรู้! รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด ต้องทำอย่างไร? และต้องเช็คส่วนใดบ้าง?

1. รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร?

รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร?
รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร?

น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นสาเหตุที่สำคัญหนึ่งที่ทำให้ รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด เลย เพราะน้ำมันเหลือแค่ก้นถัง ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ติดๆ ดับๆ และก็สตาร์ทไม่ติดในที่สุด และอีกกรณีที่สามารถเกิดขึ้นได้ก็คือน้ำมันเชื้อเพลิงไม่สะอาด และมีการปนเปื้อนของน้ำในน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้รถของคุณสตาร์ทไม่ติด และเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาในอนาคต

สายไฟภายในรถมอเตอร์ไซค์ขาด เนื่องจากหนูหรือสัตว์อื่นๆ มาแทะจนทำให้สายไฟขาด และกระแสไฟไม่สามารถส่งผ่านกำลังแรงไฟฟ้าไปยังส่วนต่างๆ ของรถมอเตอร์ไซค์ได้ ทำให้รถมอเตอร์ไซค์เกิดปัญหาส่งผลให้รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดได้ นอกจากนั้นอาจจะทำให้ไฟเลี้ยว ไฟหน้าไฟท้ายเกิดความเสียหายไปด้วย

เครื่องสูบน้ำมันหรือตัวปั๊มติ๊กน้ำมันเสีย  เกิดจากการที่คุณปล่อยให้มีไฟสัญญาณเตือนน้ำมันใกล้หมดอยู่เป็นประจำ หรือมีการปล่อยให้น้ำมันแห้งอยู่บ่อยๆ ทำให้มอเตอร์ไซค์ สตาร์ทติดแล้วดับ เนื่องจากปั๊มติ๊กเป็นอุปกรณ์ที่ต้องการน้ำมันมาหล่อเลี้ยงเพื่อป้องกันความร้อน ดังนั้นถ้าตัวปั๊มติ๊กเสีย เครื่องจะสตาร์ทไม่ติด

มอเตอร์ไซค์เปลี่ยนแบตแล้วสตาร์ทไม่ติด
มอเตอร์ไซค์เปลี่ยนแบตแล้วสตาร์ทไม่ติด

แบตเตอรี่รถเสื่อมเกิดจากการไม่นำรถออกมาใช้งานเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 3 – 4 เดือนทำให้แบตเตอรี่ไม่ถูกใช้งาน และทำให้แบตเตอรี่เสื่อมในที่สุด ส่งผลให้มอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด และอีกกรณีก็คือแบตเตอรี่หมด หรือเสียตามอายุการใช้งาน เนื่องจากมีการใช้งานเป็นระยะเวลานานแล้วนั้นเอง

หัวเทียนบอดเกิดจากการเสื่อมสภาพของตัวหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ทำให้ไม่สามารถจุดประกายไฟได้ ส่งผลให้การทำงานภายในเครื่องมอเตอร์ไซค์ติดขัด และมีอาการเร่งไม่ขึ้น อืด สั่น และเครื่องดับ ซึ่งทำให้มอเตอร์ไซค์เปลี่ยนแบตแล้วสตาร์ทไม่ติด เพราะปัญหาเกิดจากตัวหัวเทียนด้วยนั้นเอง คุณจึงควรตรวจสอบต้นเหตุของปัญหาให้รอบคอบนั้นเอง

อากาศที่เย็นมากเกินไป เกิดจากการที่คุณต้องขับขี่มอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ทำให้แบตเตอรี่ของคุณคายประจุเร็ว และทำให้น้ำมันเหนียวมากขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้เครื่องยนต์ต้องใช้แรงหมุนมากกว่าปกติ ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทติดยาก จนถึงขั้นที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดได้เลย

ปัญหาเครื่องมอเตอร์ไซค์ไม่ดี ถือเป็นปัญหาที่พบได้ในรถมอเตอร์ไซค์เก่า เพราะรถมอเตอร์ไซค์เก่าๆ ส่วนมาก เครื่องยนต์ของมันจะไม่ค่อยดีแล้ว ทำให้เกิดปัญหามอเตอร์ไซค์ สตาร์ทติดแล้วดับ หรือสตาร์ทไม่ติดได้เลย

2. รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด แก้ไขอย่างไร?

รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด แก้ไขอย่างไร?
รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดแก้ไขอย่างไร?

ปัญหาน้ำมันเชื้อเพลิงคุณควรจะมีการตรวจเช็คเกจวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่เสมอ นอกจากนั้นต้องระวังในกรณีที่ว่าตัวเกจไม่ตรงกับน้ำมันในถังเนื่องจากเกจหรือลูกลอยเสียด้วย นอกจากนั้นไม่ควรเติมสารอื่นๆ ลงไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย เพราะจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดแน่นอน ถ้าน้ำมันหมดหรือน้ำมันมีอะไรปนเปื้อน

ปัญหาสายไฟขาด สำหรับปัญหานี้คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการนำรถมอเตอร์ไซค์ไปจอดในพื้นที่ที่สะอาดและปลอดภัย ไม่ควรไปจอดตามแผงตลาดขายอาหารสดที่มีหนูจำนวนมาก เพราะตามแผงตลาดสดบางแห่งเป็นจุดที่มีหนูอยู่จำนวนมาก และถ้าหนูเหล่านี้มากัดสายไฟ อาจจะทำให้มอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดได้เลย

ปัญหาเครื่องสูบน้ำมันหรือตัวปั๊มติ๊กน้ำมันเสีย วิธีแก้ปัญหาที่ดีคือ ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันใกล้หมดถัง หรือน้ำมันแห้งอยู่บ่อยๆ และถ้าตัวปั๊มติ๊กเสียควรจะมีการเปลี่ยนทันทีเพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ และป้องกันปัญหามอเตอร์ไซค์ สตาร์ทติดแล้วดับได้ด้วย

ปัญหาแบตเตอรี่รถเสื่อมเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้มอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดเลย สำหรับการป้องกันควรต้องมีการนำรถออกมาสตาร์ทอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้อย่างเป็นปกติ และอีกทางหนึ่งก็คือในกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมแล้ว ก็ควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ และควรจะมีการดูแลแบตเตอรี่ใหม่อย่างสม่ำเสมอด้วย

ปัญหาหัวเทียนบอด สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการนำมอเตอร์ไซค์ไปเปลี่ยนหัวเทียน เพื่อให้รถของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ เพราะถ้าไม่มีการเปลี่ยนหัวเทียนจะทำให้มอเตอร์ไซค์ของคุณไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งจำไว้เลยว่าถ้ามอเตอร์ไซค์เปลี่ยนแบตแล้วสตาร์ทไม่ติดให้มาตรวจสอบที่หัวเทียนได้เลย

การแก้ปัญหาอากาศเย็นเกินไป ควรพกเครื่องจั๊มพ์สตาร์ทติดรถไว้ด้วย เพื่อเลี่ยงปัญหารถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดที่เกิดจากภาวะอากาศเย็น และควรดูแลเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณสามารถใช้งานได้ดีในระยะยาวด้วย

การแก้ปัญหาเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ไม่ดี เป็นปัญหาที่แก้ได้ด้วยการทำเครื่องใหม่ เพราะถ้ามอเตอร์ไซค์ของคุณมอเตอร์ไซค์เปลี่ยนแบตแล้วสตาร์ทไม่ติด เปลี่ยนหลายอย่างแล้วก็ไม่ติด ก็คงเป็นเพราะเครื่องยนต์ที่เก่าแล้วนั้นเอง

3. สรุปรถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดแก้ไขอย่างไร?

ปัญหารถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดถือเป็นปัญหาที่มีสาเหตุหลายอย่าง ซึ่งสามารถไล่ตรวจสอบไปทีละสาเหตุ และแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง ทำให้คุณมีความสะดวกสบายในการแก้ปัญหา และทางที่ดีควรจะมีการบำรุงรักษารถมอเตอร์ไซค์อย่างถูกต้องและเหมาะสม และต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณสามารถใช้งานได้ดีนั้นเอง

ซึ่งท่านสามารถเข้ามาเป็นเจ้าของไทรอัมพ์แท้ได้ที่ Triumph Bangkok Ram (ไทรอัมพ์ รามคำแหง)ได้ ซึ่งเปิดวันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 09.00 – 18.00น. หรือติดต่อผ่าน Line : @triumphbangkokram ก็ได้ ส่วนท่านใดที่มีคำถามสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามเพื่อท่านได้ไทรอัมพ์ที่ถูกใจไปใช้งาน


บทความที่น่าสนใจ

Gentleman Night Party #2

Triumph Bangkok Ram ขอเชิญชาวไทรอัมพ์ร่วมงาน Gentleman Night Party #2 ที่ร้าน Concept Bar รามคำแหง วันที่ 29 มิ.ย. 67 เวลา 16.00 – 22.00 น.

อ่านต่อ

T-SERIES MEETING #1

TRIUMPH BANGKOK RAM ขอเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆ ชาวไทรอัมพ์ 400 SERIES ทุกท่าน มาพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันในงาน “T-SERIES MEETING #1”

อ่านต่อ

โปรโมชั่นส่งท้ายฤดูร้อน ข้อเสนอสูงสุด 250,000 บาท พร้อมส่งรถฟรีทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นรถไทรอัมพ์ ข้อเสนอทางการเงินสูงสุดถึง 250,000 บาท* ฟรีประกันภัยชั้น 1 และส่งรถฟรีทั่วประเทศ วันนี้-31 พ.ค. 67

อ่านต่อ